Diệt ruồi để tránh gặp phải những mối nguy hiểm

Là một trong những côn trùng rất gần gũi trong đời sống hàng ngày của con người. Ruồi không chỉ gây nên sự phiền toái, khó chịu, đảo lộn cuộc sống của người dân, ruồi còn là trung gian truyền nhiều mầm bệnh.

Do mối liên hệ rất gần gũi với đời sống loài người, ruồi từ lâu đã có mặt khắp nơi trên thế giới theo sự di dân của người và là một trong những sinh vật gây phiền hà cho sinh hoạt cũng như đóng vai trò trung gian lây nhiễm các bệnh đường tiêu hóa cho con người. Vì vậy cần có những những biện pháp diệt ruồi tận gốc hiệu quả.

Nguy hiểm khi ruồi đậu vào thức ăn.

Nơi ruồi sinh sống và vòng đời phát triển của chúng

Môi trường có nhiều thức ăn tạo điều kiện cho chúng sinh sản nhanh và mạnh. Đặc biệt, thời tiết mưa nồm cũng là điều kiện sống lý tưởng của loài ruồi. Chính vì vậy, quần thể ruồi có thể bùng phát số lượng lớn trong vòng một tuần. Chúng đậu và kiếm ăn ở các khu bãi rác, các khu vực bẩn.

Vòng đời của ruồi trải qua 4 giai đoạn: trứng – ấu trùng – nhộng – ruồi trưởng thành. Thời gian phát triển từ trứng đến ruồi trưởng thành có thể từ 6 – 42 ngày tùy thuộc nhiệt độ môi trường cao hay thấp. Ruồi nhà trưởng thành có thể sống từ 2 – 3 tuần, tuy nhiên nếu điều kiện mát mẻ, chúng có thể sống lâu đến 3 tháng.

Vòng đời phát triển của ruồi.

Vòng đời phát triển của ruồi.

Thức ăn của ruồi rất đa dạng từ thức ăn, rác rưởi đến phân của người và động vật. Do cấu tạo của phần phụ miệng của ruồi ở dạng hút dẫn nên thức ăn của chúng phải ở dạng lỏng.

Ruồi cái có thể sinh sản rất sớm, chỉ vài ngày sau khi nở. Trung bình một con ruồi cái có thể đẻ khoảng 5 lần trong vòng đời của nó, mỗi lần khoảng 120 – 130 trứng. Ruồi cái đẻ trứng vào chất hữu cơ thối rữa, lên men hoặc mục nát có nguồn gốc động vật hay thực vật như phân động vật, rác chế biến thực phẩm, phân bón hữu cơ, bùn cống, cây cối chất đống trên đường.

Trong khi giai đoạn trước trưởng thành của loài ruồi nhà gắn liền với các chất thải hữu cơ bên ngoài nhà thì ruồi nhà trưởng thành lại gắn với những nơi sinh hoạt của con người.

Ruồi trưởng thành hoạt động chủ yếu vào ban ngày khi chúng ăn và giao phối. Có thể tìm thấy ruồi tại các điểm trú đậu như sàn nhà, tường, thùng rác, dây phơi quần áo, thảm cỏ, thảm cây. Ban đêm, ruồi không hoạt động, chúng thường đậu phía ngoài nhà như tường rào, dây phơi, dây điện trần… Nhìn chung ruồi thường đậu ở nơi tránh được gió, gần với nơi đẻ và nơi kiếm ăn của chúng. Nhiệt độ và độ ẩm môi trường cũng ảnh hưởng đến sự lựa chọn nơi đậu nghỉ và hoạt động của ruồi. Chúng ưa thích những nơi có độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ từ 35 – 40 độ C.

Ruồi sinh sản nhanh đến chóng mặt.

Biệt pháp tiêu diệt ruồi

Cải thiện vệ sinh môi trường là những biện pháp nhằm giải quyết tận gốc sự xuất hiện của ruồi cũng như sự tiếp xúc của nó với nguồn ô nhiễm và với con người. Để cải thiện vệ sinh môi trường cần nâng cao ý thức của mỗi người bằng những việc làm thiết thực cụ thể như sau:

  • Thu gom các loại rác thải sinh họat trong khu dân cư để vận chuyển đến nơi xử lý hoặc chôn lấp tại chỗ để hạn chế sự tiếp xúc của ruồi với nguồn ô nhiễm và giảm nơi đẻ trứng của ruồi.
  •  Thu dọn sạch phân gia súc gia cầm hàng ngày, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi.
  • Nước thải giàu chất hữu cơ (từ các chợ thịt, cá, lò mổ…) cần được làm rãnh thóat nước, tránh ứ đọng. Đất bùn, bùn vét cống và các chất thải từ hố ga, hố thải cũng cần được dọn sạch.
  • Thức ăn, đồ uống cần được che đậy kín tránh ruồi đậu vào. Trẻ em và người bị bệnh nên ngủ trong màn, tránh tiếp xúc với ruồi.
  • Các địa điểm ruồi thường bu đậu có thể phun tồn lưu hóa chất diệt ruồi hoặc đặt bẫy dính ruồi. Theo kinh nghiệm dân gian có thể cho nước sạch vào túi nylon, khi ruồi bay qua gặp phải ánh sáng phản quang từ các túi nylon đựng nước, mắt ruồi phản xạ nhanh với ánh sáng phản chiếu sẽ bay ra xa.
Chung tay dọn vệ sinh môi trường

Chung tay dọn vệ sinh môi trường

Trên đây là những tập tính và một số phương pháp phòng tránh và tiêu diệt ruồi. Để đạt hiệu quả diệt ruồi  tốt nhất  đảm bảo sức khỏe của chính bạn và gia đình hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí. Công ty Bình Đan sẽ giúp bạn bớt nỗi lo về ruồi và diệt côn trùng.

GỌI NGAY: 0912 59 72 82

Trụ sở chính : Số 7 Ngõ 166 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại:   (024) 366 10812- Hotline: 0912 59 72 82

Để được tư vấn

MIỄN PHÍ

về dịch vụ diệt mối và côn trùng hiệu quả
FREE CALL : 024.36610812 - 0912 59 7282
  • 0974587282
    diệt mối An Bình - An Toàn - Hiệu Qủa "An toàn và tin cậy là chìa khóa trong chiến lược kinh doanh của chúng tôi để chiếm được sự hài lòng của khách hàng. Dietmoianbinh.vn đã thi hành những chính sách nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho tài sản cũng như cá nhân Quý khách... "
  • Video

  • Mạng lưới