Sự thật về loài gián

Nói đến gián là nói đến loài côn trùng gây hại cho con người. Trong cuộc sống hằng ngày, các loại gián nhà mà chúng ta thường gặp là: gián Đức (Blattella germanica); gián có băng vàng, nâu (Supella longipalpa); gián Úc (Periplaneta australasiae); gián Mỹ (Periplaneta americana) và gián Đông Phương (Blatta orientalis).

 

3 gian đoạn sinh trưởng của gián gồm có:

 

– Giai đoạn 1: Trứng;
– Giai đoạn 2: Thiếu trùng;
– Giai đoạn 3: Con trưởng thành.

 

Con gián

Con gián

 

Thời gian để trứng gián nở thành thiếu trùng là từ 1 tháng đến 3 tháng, tùy thuộc vào độ ẩm cũng như điều kiện nhiệt độ thích hợp. Gián con (hay thiếu trùng) thường chỉ dài tối đa vài milimet và hoàn toàn không có cảnh. Chúng có màu trắng khi mới nở và sau vài giờ tiếp theo thì đen dần. Tùy theo loài mà khoảng thời gian để gián con lột xác và phát triển, lớn lên thành con trưởng thành kéo dài từ vài tháng đến hơn 1 năm. Gián trưởng thành không nhất thiết con nào cũng phải có cánh.

 

Gián nhà là loài côn trùng ưa sống tại các khu vực có khí hậu ôn đới, nhiệt đới, ẩm thấp, ấm áp và có nguồn thức ăn dồi dào. Chúng thường sống chung với con người, hoạt động thành đàn vào ban đêm, còn ban ngày, đa phần là tìm kiếm nơi trú ẩn ẩm thấp, tối tăm, chẳng hạn như chuồng chăn nuôi gia súc gia cầm, rãnh thoát nước và ống nước, nơi để các thiết bị truyền hình, truyền thanh và các dụng cụ đoenẹ, tủ đựng chén bát và đồ ăn, kẽ tủ, nhà vệ sinh, khe cửa, hang hốc… Gián thường bò đi kiếm thức ăn trong đêm tối ở tủ đựng bát đĩa, nhà bếp, nơi đựng thức ăn, thùng rác…

 

Gián ăn được tất cả các loại thức ăn của con người, do vậy được đánh giá là loại côn trùng ăn tạp, phàm ăn. Món ăn ưa chuộng nhất đối với chúng là socola, bánh ngọt, đường, bơ sữa, thức ăn có chứa tinh bột… Ngoài ra chúng còn ăn cả tấm lót giày, trần nhà và tủ đựng đồ đạc có chất bột, bìa gáy sách, phân, máu tươi, máu khô, xác chết và xác lột của chúng… Nguy hiểm hơn, gián gặm nhấm luôn móng tay, móng chân của người ốm, trẻ em hay người lớn đang ngủ say.

 

Một khi phát triển quá đông đúc và quá nhiều, chúng thường sẽ di cư đến nơi ở mới để tìm chỗ kiếm ăn, sinh sống. Thế nên không quá ngạc nhiên khi bạn chứng kiến cảnh giá bay hay bò thành đàn.

Để được tư vấn

MIỄN PHÍ

về dịch vụ diệt mối và côn trùng hiệu quả
FREE CALL : 024.36610812 - 0912 59 7282
  • 0974587282
    diệt mối An Bình - An Toàn - Hiệu Qủa "An toàn và tin cậy là chìa khóa trong chiến lược kinh doanh của chúng tôi để chiếm được sự hài lòng của khách hàng. Dietmoianbinh.vn đã thi hành những chính sách nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho tài sản cũng như cá nhân Quý khách... "
  • Video

  • Mạng lưới